Den Xe, Den xe o to, Den xe tai, Den xe may,

den xe, den xe oto, den xe tai, den xe may » TƯ VẤN » Tư vấn » Tìm hiểu về các loại đèn xe hơi

Tìm hiểu về các loại đèn xe hơi

E-mail Print PDF

Hiện tại, có ba loại đèn được sử dụng phổ biến ở xe hơi gồm đèn halogen, đèn xenon và đèn LED. Có tâm lý cho rằng, đèn nào mới ra là tốt nhất, nhưng thật ra mỗi 4 loại đèn xe đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn cần chọn loại đèn phù hợp với xe và nhu cầu sử dụng của mình.

 

Tìm hiểu về các loại đèn xe hơi  

 

Bóng đèn halogen cho ô tô:

 

Đèn halogen là loại phổ biến nhất trong ngành ô tô hiện nay. Các nhà sả xuất xa hơi thường chọn loại đèn này bởi đây là dạng đèn tuổi thọ cao, ít hư hỏng.

 

Theo tính toán của nhà cản xuất, tuổi thọ của một bóng đèn halogen là khoảng 1.000 giờ chiếu sáng ở điều kiện bình thường.

 

Bên cạnh đó, chi phí của đèn Halogen cũng ở mức trung bình.

 

Tuy nhiên, đèn Halogne cũng kèm theo nhiều nhược điểm. Đây chính là mối lo ngại của nhiều nhà sản xuất. Theo đó, nguyên tắc hoạt động cua dèn halogen như sau:

 

Bầu đèn làm bằng thuỷ tinh có khả năng chịu nhiệt rất cao, bên trong chứa khí halogen (thành phần chính là khí argon và nitơ) và một sợi dây tóc bằng vonfram. Bóng đèn lấy điện năng của ô tô và đốt nóng sợi dây tóc đến khoảng 2.500 độ C, còn sợi dây tóc khi nóng đỏ lên sẽ phát sáng.

 

Ví dụ: Với đèn pha halogen trên xe Kia Soul: Vấn đề lớn nhất là cùng với việc chiếu sáng, đèn halogen còn tạo ra nhiệt lượng dư thừa lớn, gây lãng phí năng lượng.

 

Bên cạnh đó, phản ứng của bóng đèn halogen với các chất rất mạnh. Ví dụ, khi thay bóng đèn hỏng, bạn không được sờ vào bầu thuỷ tinh. Muối trong mồ hôi tay sẽ làm giảm tuổi thọ bóng đèn. Đây là vấn đề mà nếu không chú ý bạn sẽ vô tình làm đèn xe của mình nhanh hư hỏng.

 

Bên cạnh đó, nếu biết cách sử dụng, bạn có thể yên tâm với các tính năng tốt của đèn halogen như:

 

- Tuổi thọ cao hơn so với đèn sợi đốt truyền thống chủ yếu nhờ nhiệt lượng toả ra từ dây tóc

 

- Nhiều kích thước khác nhau và có thể dùng cho hầu hết các mẫu xe, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất ô tô làm ra nhiều phiên bản tuỳ loại xe

 

- Hiệu suất chiếu sáng cao

 

- Chiếu sáng tốt

 

Bên cạnh đó,  đèn halogen cũng có nhược điểm:

 

- Lãng phí năng lượng

 

- Cần sự chăm sóc đặc biệt

 

Đèn LED là công nghệ chiếu sáng hiện đại nhất trong ngành ô tô.

 

Lý do khiến các nhà sản cuất ô tô ưu tiên cho đèn LED là khả năng tiết kiệm điện năng.  Với thế mạnh này, đèn LED được dùng cho Toyota Prius và một số xe hybrid khác.

 

Tuy nhiên, đèn LED cũng nảy sinh nhiều vấn đề. Ví dụ, mặc dù đèn LED không toả nhiệt khi chiếu sáng như đèn halogen, nhưng chúng lại sản sinh nhiệt lượng ở chân đèn, nên tạo mối nguy nhất định cho các bộ phận liền kề và các cáp nối.

 

Nhìn chung, các nhà sản xuất ô tô tránh sử dụng đèn LED làm đèn chiếu sáng, đặc biệt vì lý do trên. Ngoài ra, chi phí sản xuất loại đèn này thường cao nên các nhà sản xuất ô tô ngại dùng làm đèn chiếu sáng. Thay vào đó, họ ứng dụng công nghệ đèn LED cho xi-nhan, đèn chiếu sáng ban ngày (như dải đèn LED trang trí trên xe Audi R8) hoặc đèn phanh.

 

Nhờ có kích thước nhỏ, đèn LED cho phép các nhà sản xuất tạo ra nhiều hình dạng đèn trang trí ô tô.

 

Lượng điện mà đèn LED tiêu thụ được cho là nằm khoảng giữa đèn halogen và xenon, nhưng với nỗ lực hiện nay của các nhà sản xuất ô tô, nhiều khả năng trong tương lai đèn LED sẽ có những bước tiến xa.

 

Bóng đèn xenon

 

Đèn xenon xuất hiện lần đầu trên xe BMW 7 Series vào năm 1991, từ từ chinh phục các nhà sản xuất ô tô. Đến nay, đây là loại đèn nằm trong lựa chọn số 1 của nhiều nhà sản xuất ô tô. Đèn xenon, thường được gọi là đèn cường độ chiếu sáng cao (HID), có ưu điểm nổi bật là tiết kiệm điện. Bầu thuỷ tinh chứa khí xenon, nên cho ánh sáng hơi xanh (nhìn bằng mắt thường).

 

Điểm đầu tiên cần lưu ý về đèn xenon là tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với đèn halogen nếu xét về lượng ánh sáng phát ra. Tuy nhiên, đây cũng lại chính là điểm yếu của loại đèn này, vì ánh sáng quá mạnh của đèn xenon thường khiến người và xe đi đối diện bị chói mắt. Theo số liệu thống kê chính thức, bóng đèn xenon sản sinh 3.000 lumen và 90 mcd/m2, trong khi bóng đèn halogen sản sinh 1.400 lumens và 30 mcd/m2.

 

Đèn xenon giờ đây cũng có nhiều kích cỡ và biến thể để có thể dùng cho nhiều loại xe khác nhau.

 

Ví dụ: Đèn pha xenon trên xe Lexus RX 450h:

 

Hiệu quả tiêu thụ năng lượng thường là điều đầu tiên người ta nghĩ đến khi nhắc tới đèn HID. Ưu điểm này góp phần giúp ô tô giảm tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải CO2 ra môi trường.

 

Đa số tin rằng đèn xenon có tuổi thọ dài hơn đèn halogen. Ở điều kiện bình thường, đèn xenon có tuổi thọ hoạt động là khoảng 2.000 giờ.

 

Tuy nhiên, loại đèn này cũng có một số nhược điểm, đủ để khiến không ít người cho rằng đèn xenon không phải là lựa chọn tốt nhất cho xe của họ.

 

Thứ nhất, như đã nói ở trên, luồng ánh sáng quá mạnh phát ra từ đèn xenon có thể làm chói mắt các tài xế khác trên đường, đặc biệt là các xe chạy ngược lại, tăng nguy cơ tai nạn.

 

Thứ hai, đèn HID nhìn chung đắt hơn, trừ khi nói tới chi phí lắp đặt, thay thế hoặc bảo dưỡng.

Cuối cùng, một số đèn pha xenon có hại cho sức khoẻ, vì một số loại có thể chứa các chất độc, như thuỷ ngân.

 

Tag: den xe, den xe oto, den xe tai, den xe may

Nguồn bài viết: Tìm hiểu về các loại đèn xe hơi 

Xem thêm những tư vấn hay về các loại đèn xe: Tư vấn đèn xe, đèn xe ô tô, đèn xe máy, đèn xe tải

Trang chủ: den xe, den xe oto, den xe tai, den xe may

 

 

NHẤT TIẾN ĐÈN XE

Nhà phân phối bóng đèn xe (Đèn xe ôtô, đèn xe máy, đèn xe tải) chính thức và chuyên nghiệp do OSRAM chỉ định tại thị trường Việt Nam.Tổng đại lý độc quyền thương hiệu Litech Korea sino, TIGER .......

TÌM KIẾM SẢN PHẨM

Hotline

(08) 39699021
090 3737 816

 

 

 

 


CHẤP NHẬN THANH TOÁN


Tổng lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday154
mod_vvisit_counterThis month6312

Giấy phép Đăng ký kinh doanh số 41020 27342 do sở KHĐTHCM cấp
Developed by VINA Design